Tình yêu thay đổi sức khỏe bạn như thế nào ?

0
0
Tình yêu thay đổi sức khỏe bạn như thế nào ?

Yêu thường khiến bạn có cảm giác hưng phấn tự nhiên. Tình yêu thực sự là phản ứng hoá học, chính những thay đổi phức tạp trong não bộ đã giải thích tại sao chúng ta cảm thấy sự pha trộn mạnh mẽ giữa khát khao, ham muốn và phấn khích. Vậy cùng nhau tìm hiểu tình yêu thay đổi sức khỏe bạn như thế nào ?

Theo các nhà khoa học, tình yêu kích thích não bộ của con người phóng thích các chất hoá học tạo cảm giác từ khoái cảm đến khả năng ghi nhớ và gắn kết mãnh liệt.

Tình yêu thay đổi sức khỏe bạn như thế nào ?

Hóa chất tình yêu trong não

Tiến sĩ Gul Dolen, Phó Giáo sư khoa học thần kinh tại Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Hoa Kỳ) cho biết, khi tình yêu, một số vùng nhất định của não sẽ phóng thích các chất hoá học quan trọng.

Chẳng hạn như vùng dưới đồi – một khu vực đa chức năng, có hình dạng giống quả trứng ở sâu trong não – sẽ tiết ra hormone oxytocin, được coi là “hoá chất tình yêu”, kích thích sự gắn bó. Tuy nhiên, không phải tất cả tình cảm yêu đương đều gây phản ứng như nhau trong não bộ. Tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa người thân, tình cảm bạn bè có những mức độ kích thích khác nhau.

Mặc dù những cảm giác này có thể liên quan đến cùng một chất hoá học trong cơ thể ở một mức độ nào đó, nhưng chúng không xuất phát từ tất cả các neuron.

Hóa chất tình yêu trong não
Hóa chất tình yêu trong não

Dolen và các cộng sự của bà đã phát hiện tình yêu lãng mạn liên quan đến các tế bào magnocellular, được gọi là M-cell, các tế bào nằm ở vùng dưới đồi, trong khi các dạng tình yêu khác, chẳng hạn như cảm xúc dành cho bạn bè, liên quan đến tế bào parvocellular, hay P-cell, tế bào thần kinh nhỏ hơn.

Khi oxytocin tách khỏi M-cell (tế bào oxytocin tình yêu lãng mạn), nó sẽ đi vào máu thông qua dịch não tuỷ tuần hoàn, bao phủ não. Bất cứ nơi nào nó thấy các tế bào có thụ thể oxytocin – buồng trứng, tử cung, âm đạo và não – nó sẽ liên kết và kích thích sản xuất thụ thể oxytocin. Phản ứng của thụ thể khác nhau tuỳ theo cơ quan, nhưng bao gồm việc sản xuất hormone, các phản ứng stress và cảm xúc yêu đương, gắn bó và hưng phấn.

Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp não khỏe mạnh hơn

Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp não khỏe mạnh hơn
Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp não khỏe mạnh hơn

Quét não ở người, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ chức năng, có thể đo số lượng máu đang lưu thông trong từng vùng cụ thể của não. Nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng không phân biệt các tế bào thần kinh liên kết tình cảm cụ thể với các tế bào thần kinh khác nằm bên trong vùng dưới đồi.

Trong khi đó, Sandra JE Langeslag, Phó Giáo sư khoa học tâm lý tại Đại học Missouri-St. Louis, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu cách tình yêu thay đổi bộ não của bạn theo thời gian thực.

Bà cùng các chuyên gia thần kinh học khác đã thực hiện scan não bộ và phát hiện các bộ phận của não nhận được nhiều oxy hơn – đặc biệt là lưu lượng máu và hoạt động của não – khi mọi người nhìn thấy hình ảnh của người họ yêu so với người bình thường.

Tình yêu thay đổi sức khỏe làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu thống kê ở Hoa Kỳ cho biết, mối quan hệ tình cảm lãng mạn có khả năng làm hạ huyết áp. Khi ở bên cạnh người bạn đời, huyết áp chúng ta có xu hướng hạ xuống một chút thay vì tăng đột ngột như nhiều người nghĩ. Đây chắc chắn là tin vui đối với những ai mắc bệnh huyết áp cao. Nhưng tất nhiên, tác động này cũng không đủ để điều trị bệnh hoàn toàn mà phải hỗ trợ phần nào.

Tình yêu thay đổi sức khỏe làm giảm huyết áp
Tình yêu thay đổi sức khỏe làm giảm huyết áp

Bảo vệ tim mạch

Cảm xúc tình yêu làm giảm nhịp tim, đặc biệt trong các tình huống căng thẳng, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hormone tình yêu oxytocin cũng có tác dụng hạ huyết áp, căng thẳng; cải thiện tâm trạng và bảo vệ con người tránh được bệnh trầm cảm.

Tăng khả năng chịu đau lên đáng kể

Khi nhìn người mình yêu, não sẽ sản sinh ra một phản ứng tiết chất giảm đau, cho dù đó là nỗi đau ở bất cứ đâu trên cơ thể. Thêm vào đó, hormone tình yêu oxytocin được giải phóng cũng làm tăng khả năng chịu đựng cơn đau cơ thể của con người. Tình yêu thực sự kích hoạt hệ thống dây thần kinh trong não mang lại tác dụng giống như một liều thuốc giảm đau hiệu quả.

Tăng khả năng chịu đau lên đáng kể
Tăng khả năng chịu đau lên đáng kể

Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp cải thiện chứng mất ngủ

Hoạt động tình dục là một trong những cách chữa mất ngủ hiệu quả nhất nhờ giải phóng oxytocin, endorphin để giảm hormone stress cortisol. Bên cạnh đó, do thúc đẩy giải phóng dopamine, tình yêu ngăn chặn các hành vi lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ma tuý và ngăn bạn đối mặt với các triệu chứng cai nghiện.

Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp cải thiện chứng mất ngủ
Tình yêu thay đổi sức khỏe giúp cải thiện chứng mất ngủ

Tình yêu là liệu pháp tốt

Sự quan tâm và tình cảm của đối phương dành cho bạn cả tâm hồn lẫn thể xác là liều thuốc thiết yếu (và đôi khi là duy nhất) giúp bạn đối phó với những nỗi sợ hãi, trầm cảm, nỗi lo âu về cuộc sống và thậm chí là tình trạng sức khoẻ. Chúng ta yêu để cải thiện mối quan hệ, để gắn kết yêu thương và giữ gìn sức khoẻ.

Tình yêu thương là một điều tuyệt vời mà tạo hoá mang tới cho nhân loại. Hãy nuôi dưỡng chúng mỗi ngày để mang đến cuộc sống này những điều tốt đẹp, ý nghĩa. Từ đó, bạn sẽ có thêm những mối quan hệ mới và được trân trọng hơn trong cuộc sống.

>>>Bài viết tham khảo: Khám phá hoạt động kỳ diệu của “hormone tình yêu”

0
0