Ung thư di căn vị trí nào đáng sợ nhất?

1
0
Ung thư di căn

Di căn trong ung thư là tiên lượng xấu, đặc biệt trường hợp ung thư di căn não rất khó điều trị. Khi đó, bệnh nhân có thể đau đầu kéo dài, yếu liệt bất thường, giảm trí nhớ.

Ung thư di căn vị trí nào nguy hiểm nhất?

Não bộ có một hàng rào máu não rất chặt chẽ ngăn cản các tế bào lạ xâm nhập. Nếu tế bào ung thư vượt được hàng rào này, việc điều trị rất khó khăn và phức tạp.

Thông thường, các tế bào ung thư có hai cách vượt hàng rào máu não: cắt ngang tế bào hoặc cắt ngang cầu gian bào vào não. Bệnh nhân có thể mắc nhiều ung thư di căn lên não cùng lúc ở các phần khác nhau của não bộ. Bất kỳ căn bệnh ung thư nào cũng có nguy cơ di căn đến não, điển hình nhất là ung thư phổi. Một số loại ung thư khác cũng có xu hướng di căn đến não, bao gồm ung thư hắc tố, ung thư ruột kết, ung thư vú hoặc ung thư tế bào thận.

Dấu hiệu nhận biết ung thư di căn não

Dấu hiện nhận biết ung thư di căn não
Dấu hiện nhận biết ung thư di căn não

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư di căn não, bao gồm:

  • Bệnh nhân có những thay đổi về nhận thức hoặc cách thức hoạt động của não bộ, chẳng hạn như giảm sự chú ý, suy luận kém hoặc giảm trí nhớ.
  • Thay đổi tâm trạng / hành vi.
  • Cảm thấy khó giữ thăng bằng, đi lại không vững hoặc mất sự phối hợp.
  • Thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc nhìn mờ.
  • Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, khó kiểm soát từ ngữ.
  • Cơ thể suy yếu bất thường, đôi khi co giật hoặc đau đầu.

Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số trên, bệnh nhân hãy báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc tới bệnh viện khám để được chẩn đoán chính xác.

Các biện pháp điều trị hiệu quả bao gồm xạ trị hoặc phẫu thuật. Miễn dịch trị liệu và thuốc đích cần cân nhắc tùy trường hợp cụ thể.

Ung thư phổi di căn não nguy hiểm như thế nào?

Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra di căn não đứng đầu trong các loại ung thư. 

Ung thư phổi di căn não
Ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi có liên quan mật thiết với hút thuốc lá chủ động và thụ động. Người không hút thuốc vẫn có thể mắc loại ung thư này do nhiều tác nhân khác. Trong đó, bụi mịn PM 2.5 là tác nhân liên quan 4% số ca ung thư phổi. Việt Nam có mức độ không khí bị ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 rất nghiêm trọng. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào phế nang gây ra các bệnh lý về phổi nếu tích tụ nhiều và kéo dài.

Để phòng bệnh, người bệnh cần đeo khẩu trang khi quét nhà hoặc dùng máy hút bụi. Ở nông thôn, không quét lá và gom lá lại một chỗ để đốt. Bỏ thêm đồ nhựa, rác vào đốt cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu dùng bếp than, bếp củi, không dùng quạt thổi làm tro bụi bay, bạn sẽ hít phải nhiều bụi mịn. 

Công nhân làm trong ngành giao thông vận tải, xây dựng đường, sản xuất xi măng, gạch, thiết bị xây dựng, đồ nội thất, luyện kim, dệt may, thủy tinh cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng. 

1
0