13 cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ có thể áp dụng

0
0

13 cách dạy con của người Nhật được nhiều bố mẹ quan tâm và chia sẻ

Người Nhật từ lâu đã được biết tới với tính kỷ luật cực kỳ tốt. Để có được sự kỷ luật cao khi trưởng thành, họ luôn chú trọng rèn luyện cho con cái của mình tính kỷ luật ngay từ khi còn rất nhỏ, ví dụ như xếp hàng lên xe, mua hàng, sinh hoạt đúng giờ giấc,….

Kỷ luật của người Nhật không được rèn luyện qua sự nghiêm khắc, la mắng hay đòn roi mà là bằng sự kiên nhẫn và hình mẫu từ bố mẹ, giúp trẻ nhanh chóng học tập và noi theo.

Dạy con về sự công bằng và tôn trọng người xung quanh

Người Nhật nói chung và nền giáo dục, văn hóa Nhật nói riêng luôn đề cao việc dạy trẻ hiểu về sự công bằng, tôn trọng người xung quanh, người lớn tuổi dù họ giàu hay nghèo. Những năm tháng đầu đời, trẻ em tại Nhật được dạy văn hóa cúi đầu 90 độ để cảm ơn và chào hỏi với người hơn tuổi.

Cách dạy con của người Nhật
Chào hỏi và tôn trọng người xung quanh là một trong những cách dạy con của người Nhật

Đây là cách dạy con của người Nhật rất hay và được nhiều bố mẹ áp dụng, giúp trẻ biết được cách tôn trọng, biết ơn những gì mình đang có và người khác.

Quan tâm đến môi trường nuôi dạy và trở thành tấm gương để trẻ noi theo

Bố mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo hay nói cách khác, đứa trẻ chính là sự phản chiếu về bố mẹ. Do vậy, bố mẹ Nhật luôn cố gắng sống đúng theo nề nếp và kỷ luật chuẩn mực để các con học tập.

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ

Một đứa trẻ được lớn lên trong tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng chắc chắn sẽ hình thành được những đức tính tốt, phát triển toàn diện về nhận thức, cảm xúc và trí tuệ.

Ngoài ra, trong các cách dạy con của người Nhật, họ cũng rất quan tâm đến môi trường xung quanh con cái mình từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Bởi vì họ luôn quan niệm rằng những đứa trẻ sống và tiếp xúc với những cái xấu sẽ không thể nào phát triển theo chiều hướng tích cực được.

Khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động tập thể

Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động tập thể cũng là một trong những phương pháp giáo dục đem lại nhiều kết quả tốt của người Nhật. Các hoạt động tập thể không chỉ hỗ trợ con phát triển về mặt sức khỏe, thể chất mà còn giúp con hoạt bát, tự tin và hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp.

Khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân

Người Nhật tin rằng mỗi đứa trẻ đều sẽ có những thế mạnh riêng, do vậy họ luôn tạo cho con cái của mình cơ hội được học những môn học, môn năng khiếu mà bé yêu thích để bộc lộ năng lực bản thân.

Tại Nhật, trẻ sẽ được bố mẹ cho tham gia nhiều các lớp học ngoại khóa như làm bánh, khiêu vũ, võ thuật, hát,… và các hoạt động trại hè, triển lãm do nhà trường tổ chức, nhờ vậy mà trẻ được rèn luyện sự tự tin, cá tính và lòng quả cảm ngay từ rất sớm.

Cách dạy con của người Nhật giúp con bộc lộ năng lực bản thân

Dạy con tính tự giác

Trong quan niệm của người Nhật thì tính tự giác là đức tính không thể thiếu của mỗi con người. Do vậy, họ rất quan tâm đến việc rèn luyện tính tự giác cho con trẻ ngay khi còn nhỏ, từ những điều đơn giản nhất như tự xúc cơm, tự vệ sinh cá nhân, tự cất đồ dùng,…

Trẻ em Nhật thường có tính tự giác rất cao, có thể tự ý thức về những việc mình cần phải làm mà không cần người lớn nhắc nhở. Đây là một trong các cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ nên thử áp dụng.

Không chỉ trích khi con mắc sai lầm

Thay vì chỉ trích vào những sai lầm của trẻ và trách phạt bằng đòn roi, các bố mẹ Nhật sẽ nhẹ nhàng hướng dẫn cho con biết hành động đó là không đúng, dạy con cách sửa lỗi và nhắc nhở con tuyệt đối không được tái phạm. 

Hướng dẫn trẻ cách nghiên cứu, tìm tòi

Người Nhật cũng rất quan tâm đến việc rèn luyện tư duy cho trẻ từ sớm bằng phương pháp hướng dẫn trẻ cách tự nghiên cứu, tìm tòi. Cụ thể, trẻ em tại Nhật thường được bố mẹ dạy cách tra cứu từ điển đơn giản, từ đó trẻ sẽ bắt đầu dùng từ điển để viết hoặc tra cứu từ khi cần. 

Cách dạy con của người Nhật này giúp trẻ học và tiến bộ nhanh, nhớ lâu và chính xác nhất mà không cảm thấy nhàm chán như những phương pháp học kiểu cũ.

Luôn kiên nhẫn với trẻ

Để giáo dục cho trẻ thành công đòi hỏi bố mẹ phải có sự kiên nhẫn tốt. Bởi trong giai đoạn mới bắt đầu, trẻ tiếp thu chưa nhanh và thường có nhiều câu hỏi ngây ngô, lặp lại nhiều lần khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi, bực bội.

Nhưng đối với các bố mẹ Nhật, họ luôn vui vẻ, nhẫn nại trước những câu hỏi của trẻ và không ngại giải thích lại nhiều lần để con có thể hiểu được vấn đề và hào hứng trong việc học hỏi.

Giáo dục con qua chuyện cổ tích

Trong cách dạy con của người Nhật, họ cũng thường dùng những câu chuyện cổ tích để răn dạy trẻ về nhiều bài học khác nhau. Bởi trong chuyện cổ tích luôn chứa đựng những yếu tố tương đồng với cuộc sống, thần thoại cùng những điều lạ thường, đây là chất liệu tuyệt vời và cũng là niềm cảm hứng cho sự sáng tạo của các con.

Ba mẹ có thể dạy con thông qua các câu chuyện cổ tích

Tuyệt đối không quy chụp hay áp đặt con

Quy chụp và áp đặt trẻ là sai lầm cơ bản mà hầu hết bố mẹ trên khắp thế giới đều đang gặp phải. Nhưng tại nước Nhật, với sự thấu hiểu tâm lý trẻ, bố mẹ luôn để các con được thoải mái làm những điều mình thích, tuyệt đối không quy chụp, áp đặt và đánh mắng trẻ trong bất cứ trường hợp nào.

Khen con đúng cách

Khen con đúng cách cũng là một trong những cách dạy con của người Nhật cực kỳ thông minh và sáng suốt. Hãy khen trẻ một cách tinh tế theo hành vi cụ thể mà trẻ đã làm tốt, để con hình dung được bản thân cần phải tiếp tục lặp lại việc tốt nào và cũng để trẻ không trở nên tự phụ, thiếu cố gắng. 

Dạy con về lòng biết ơn

Điều cơ bản nhất của một con người đó chính là lòng biết ơn. Do vậy, bài học đầu tiên trong cách dạy con của người Nhật là dạy trẻ biết cảm ơn bố mẹ, hiểu được sự vất vả của bố mẹ và đáp lại bằng tình yêu thương. Trẻ cũng cần học để cảm ơn mọi thứ xung quanh và biết ơn những người đã từng giúp đỡ mình.

>>> 3 cách nuôi dạy con thành tài và phát triển toàn diện

0
0