Chảy máu trong thai kỳ và những điều cần lưu ý

0
0

Chảy máu trong thai kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khoẻ của người mẹ và thai nhi.

Hầu hết tất cả chúng ta đều biết nguyên tắc chung rằng trễ kinh rất có thể dấu hiệu cho thấy đang mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mất kinh đều là mang thai. Trên thực tế, kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến khó thụ thai.

Chảy máu âm đạo có thể xảy ra trong thai kỳ. Một số phụ nữ, đặc biệt là những người từng có chu kỳ kinh nguyệt không đều, xác nhận rằng họ đã bị chảy máu âm đạo trong thời kỳ mang thai.

Đầu tiên phôi cố gắng bám vào thành tử cung, quá trình này được gọi là bắt đầu làm tổ. Ở giai đoạn này, một số mạch máu của mẹ bị “rách” và một lượng máu được hình thành giữa mô của mẹ và phôi. Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo. Đôi khi, điều này được gọi là chảy máu cấy ghép.

Đồng thời, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu sảy thai khi phôi thai tách ra khỏi thành tử cung và dần rời khỏi tử cung.

Phân biệt với chảy máu kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt sẽ xảy ra sau mỗi 21–35 ngày. Chảy máu thường kéo dài từ ba đến tám ngày.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường quen thuộc với tần suất, thời gian và cường độ chảy máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kinh nguyệt có thể khác nhau trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, cả tần suất và cường độ chảy máu đều có thể thay đổi. Những biến động này là những khía cạnh bình thường của tuổi tác.

Chảy máu khi mang thai cảnh báo điều gì?

Trong một số trường hợp, phôi thai có thể vẫn khỏe mạnh dù bị chảy máu và có thể không có lý do gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, cũng có khả năng chảy máu là dấu hiệu cảnh báo việc sẩy thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là sẩy thai không chỉ là giai đoạn cuối cùng của quá trình trục xuất thai nhi. Nó có thể bắt đầu bằng việc chảy máu dần dần và sau đó tiến triển thành tống xuất máu. Hầu hết phụ nữ đều được cảnh báo về các màu máu khác nhau và việc phân biệt các loại máu là rất quan trọng vì mục đích giáo dục.

Chảy máu khi mang thai có thể từ chảy máu lấm tấm đến chảy máu nhiều với các mảnh mô và cục máu đông. Màu sắc của máu có thể khác nhau, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về thời gian và nguồn gốc của nó. Máu tươi thường có màu đỏ tươi, giống như màu khi cắt ngón tay. Ngoài ra, nếu chảy máu xảy ra trước đó và hiện đang được thải ra, máu có thể có màu nâu sẫm hoặc ‘nhầy’.

Ngoài ra, khi máu trộn với dịch âm đạo hoặc dịch tiết nhiều, nó có thể chuyển sang màu hồng. Những thay đổi về màu sắc và độ đặc này có thể cung cấp thông tin có giá trị về bản chất của đợt chảy máu khi mang thai.

Các triệu chứng khác của sảy thai

Khi sảy thai xảy ra, dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, đi kèm với các triệu chứng chảy máu, có thể có chuột rút và đau ở vùng bụng dưới hoặc phía trên xương mu, cùng với cảm giác áp lực lên bộ phận sinh dục.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp chảy máu trong ba tháng đầu đều dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều và người mẹ cảm thấy đau thì đây có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Nếu thai phụ gặp những triệu chứng này, nên liên hệ kịp thời với bác sĩ.

>>> Những điều cần biết khi mang thai lần đầu để cả mẹ và bé cùng khỏe mạnh

0
0