Cách cho trẻ 6 tháng uống nước an toàn

0
0

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, trẻ 6 tháng tuổi cần uống nước an toàn và đúng cách để phòng tránh táo bón, trẻ hấp thu tốt, khỏe mạnh.

Mẹ có thể tập cho bé 6 tháng tuổi uống nước an toàn bằng bình tập uống hoặc thìa
Mẹ có thể tập cho bé 6 tháng tuổi uống nước an toàn bằng bình tập uống hoặc thìa

Cho trẻ 6 tháng tuổi uống nước an toàn

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Do đó, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần được cung cấp đủ nước mỗi ngày. Trung bình người lớn cần uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày, trẻ em cần lượng nước ít hơn và thường phụ thuộc vào độ tuổi.

Theo đó, trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo không nên uống nước vì trong sữa mẹ hoặc sữa công thức đã có lượng nước đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ mỗi ngày. “Với trẻ từ 6 tháng tuổi, mặc dù vẫn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nhưng trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu ăn dặm. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần cho trẻ uống nước an toàn để ngăn ngừa táo bón và đảm bảo sự phát triển toàn diện”.

Lượng nước cần cung cấp cho trẻ 6 tháng tuổi phụ thuộc vào cân nặng và lượng sữa trẻ bú, trung bình khoảng 100ml/kg cân nặng. Ví dụ, trẻ nặng 7 kg sẽ cần 700 ml nước/ngày, nếu trẻ đã uống 500 ml sữa/ngày thì cần uống thêm 200 ml nước. Lượng nước này có thể thay đổi theo độ tuổi và mức độ hoạt động của trẻ trong ngày.

Ngoài nước đun sôi để nguội mẹ có thể cho bé 6 tháng uống nước ép trái cây để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất

Mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ uống các loại nước có gas, nước tăng lực, nước có hàm lượng khoáng cao, thức uống kích thích như trà và cà phê… vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Thời điểm cho trẻ uống nước

Để cho trẻ 6 tháng uống nước an toàn, mẹ nên lựa chọn thời điểm phù hợp. Mặc dù nước không có năng lượng nhưng nếu uống quá nhiều trước bữa ăn sẽ khiến trẻ bị no, kém ăn, lâu ngày có thể dẫn đến biếng ăn làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi…

Bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống nước trong khi ăn dặm vì nước có thể khiến trẻ nhanh no, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Mẹ chỉ cho trẻ uống một ít nước (khoảng vài thìa) sau khi ăn dặm hoặc uống sữa công thức để làm sạch khoang miệng.

Cho trẻ uống nước an toàn

Ngoài ra, trẻ nhỏ dễ đổ mồ hôi, thường có nguy cơ mất nước cao, nhất là vào những ngày nóng bức và khi trẻ hoạt động nhiều. Mẹ nên chủ động, thường xuyên cho trẻ 6 tháng uống nước, đừng đợi đến lúc trẻ khát vì lúc đó cơ thể bé đã bị thiếu nước.

Trong những trường hợp đặc biệt, ví dụ trẻ đổ nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy, táo bón, nóng sốt… mẹ cần phải bổ sung nước cho trẻ đúng cách, nhiều hơn bình thường để tránh trẻ bị mất nước. Mẹ có thể đưa bé đi khám để gặp bác sĩ tư vấn cụ thể.

>>> Cho trẻ sơ sinh uống nước và những nguy hiểm tiềm tàng

0
0