7 Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên các mẹ nên biết

0
0

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên thoạt nghe thì có vẻ thiếu thuyết phục cũng như tính chính xác. Tuy nhiên trên thực tế trước khi được thực hiện những xét nghiệm kiểm tra cũng như siêu âm thai thì cơ thể mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu của mang thai tuần đầu, giúp người phụ nữ nghi ngờ và đến những cơ sở sản khoa để được thăm khám và kiểm tra.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Ra một chút máu khi chưa tới kỳ kinh nguyệt

Một số sản phụ trong thời gian đầu mang thai thì có thể xuất hiện dấu hiệu ra máu âm đạo lượng ít và đôi khi nhầm tưởng tới việc kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn ngày. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là một phần của lớp niêm mạc tử cung đã được hình thành để đón trứng xuống làm tổ bị bong và thoát ra ngoài kèm máu và dịch.

Việc này có thể xảy ra trong khoảng từ 1 – 2 tuần đầu sau khi trứng, tinh trùng gặp nhau và có sự thụ tinh. Tuy vậy, chỉ khoảng 1 phần 5 phụ nữ có thai gặp phải hiện tượng này trong những ngày đầu mang thai.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Ra một chút máu khi chưa tới kỳ kinh nguyệt - Dấu hiệu có thai sớm nhất

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Ra một chút máu khi chưa tới kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ bị chuột rút ở phần thân dưới

Trong giai đoạn đầu mang thai, trứng làm tổ ở tử cung nên chúng sẽ gắn rất chặt vào thành tử cung khiến tử cung bị kéo căng hơn bình thường gây ra triệu chứng chuột rút. Đây cũng là một dấu hiệu bình thường khi mang thai, tử cung kéo và giãn ra rộng hơn so với trước đây để phù hợp với sự phát triển của thai trong thời gian sắp tới.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ bị chuột rút ở phần thân dưới - dấu hiệu mang thai sớm nhất

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Mẹ bị chuột rút ở phần thân dưới

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Nhiệt độ sẽ không tăng quá rõ rệt như khi bạn bị ốm sốt nhưng cũng đủ để bạn cảm nhận được sự biến đổi về thân nhiệt của cơ thể. Nếu thường xuyên để ý nhiệt độ cơ thể mình trong những ngày rụng trứng trước đó thì mẹ sẽ nhận thấy hai khoảng thời gian này là hoàn toàn giống nhau. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này được cho là bởi những sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ của hệ thống nội tiết tố trong cơ thể.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường - Dấu hiệu có thai sớm

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Sự thay đổi kích cỡ bầu ngực,có biểu hiện căng tức

Đây là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất, nguyên nhân là do khi cơ thể mang thai, những hormone bên trong cơ thể người phụ nữ như Progesteron và hCG có sự thay đổi làm máu lưu thông nhiều, kích thích những tế bào tại ngực sưng lên, gây cảm giác căng tức trong thời gian đầu này.. Đây được xem là điều kiện chuẩn bị tốt nhất cho tuyến sữa hoạt động và phát triển, giúp chuẩn bị đón bé yêu chào đời.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Sự thay đổi kích cỡ bầu ngực, ngực to lên, có biểu hiện căng tức

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Kích cỡ bầu ngực to lên, có biểu hiện căng tức

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Ngay sau khi có bầu, một số mẹ sẽ có khả năng làm bạn với nhà vệ sinh nhiều hơn, nguyên nhân là do tử cung lớn dần để thích nghi với sự phát triển của bào thai nên bàng quang bị chèn ép khiến thận phải hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể phải đi tiểu nhiều hơn thường ngày.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ đi tiểu nhiều lần trong ngày - Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ dễ trở nên cáu giận, mất kiểm soát tâm trạng

Cũng giống như khoảng thời gian rụng trứng hay kinh nguyệt, cáu giận hay mất kiểm soát tâm trạng cũng là biểu hiện thường gặp ở một số bà mẹ. Lý giải cho điều này là bởi nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi, hàm lượng progesterone tăng cao bất thường. Do đó, các ông chồng đừng quá bất ngờ tại sao tự nhiên bà xã của mình lại “khó hiểu” như vậy nhé.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ dễ trở nên cáu giận, mất kiểm soát tâm trạng

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Mẹ dễ trở nên cáu giận, mất kiểm soát tâm trạng

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Luôn trong tình trạng buồn nôn hoặc nôn

Cơ thể khó chịu và liên tục muốn nôn hoặc ốm nghén là dấu hiệu có bầu rõ ràng nhất ở hầu hết phụ nữ. Ở một số bà mẹ, điều này chỉ xảy ra khi việc mang thai đang ở tháng thứ 2, 3, 4 của quá trình. Tuy nhiên ở một số nhỏ chị em, việc khó chịu, buồn nôn có thể xuất hiện ngay tại khoảng thời gian trứng được thụ tinh. Người phụ nữ khi mang thai thường buồn nôn vào thời gian là buổi sáng trong ngày, nhất là khi ngửi được mùi thức ăn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Luôn trong tình trạng mắc ói (nôn) - dấu hiệu mang thai sớm nhất

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Luôn trong tình trạng buồn nôn

Trên đây là một số dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên thường gặp ngay khi quá trình thụ tinh hoàn tất. Để chính xác nhất thì mẹ vẫn nên dùng que thử thai hoặc tới bác sỹ chuyên khoa để xác minh. Chuyên mục mẹ và bé chúc các ông bố, bà mẹ nhanh chóng có được tin vui từ những thiên thần nhỏ.

>>> Thấy con có 3 hành vi xấu này, cha mẹ nên điều chỉnh ngay trước khi quá muộn

0
0