Có nên sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh không?

0
0

Tinh dầu khuynh diệp có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nghẹt mũi, chống nhiễm trùng, kháng nấm, trị ho, long đờm,.. Tuy nhiên về mặt y học, chưa có nghiên cứu nào đảm bảo rằng, dầu khuynh diệp là tuyệt đối an toàn và không có tác dụng phụ. Nhất là khi sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Vậy có nên sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh hay không? Cùng tìm hiểu dầu khuynh diệp là gì và có nên dùng cho bé hay không.

1. Dầu khuynh diệp là gì?

Dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu của cây Bạch đàn. Dầu khuynh diệp được sử dụng để thoa nhằm phòng tránh cảm cúm, trúng gió, các vết trầy xước trên da,..

Dầu khuynh diệp (Bạch đàn) được chiết xuất từ lá khuynh diệp, chứa hơn 100 hợp chất khác nhau. Tinh chất dầu khuynh diệp thô có thể chứa nhiều hợp chất hơn sơ với dầu khuynh diệp được bày bán trên thị trường.

Sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh có nên hay không?
Sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh có nên hay không?

Nhưng có nên dùng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh và các bé nhỏ không? Nếu dùng thì có an toàn không?

2. Tác dụng của dầu khuynh diệp

Hiện nay, tinh dầu khuynh diệp được sản xuất nhiều, bởi những công dụng mà nó mang lại như: điều trị các vấn đề liên quan đường hô hấp như hen phế quản; ho; khử trùng các vết thương nhỏ ngoài da,..

Dưới đây là 9 công dụng phổ biến của tinh dầu khuynh diệp:

 1. Làm ấm ngực, long đờm.
 2. Xua đuổi muỗi và côn trùng.
 3. Giảm tình trạng nghẹt mũi.
 4. Tinh dầu khuynh diệp giúp trị ho.
 5. Khử trùng các vết thương ngoài da.
 6. Tinh dầu khuynh diệp trị đau đầu.
 7. Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm tai.
 8. Giảm đau cơ và các vết bầm tím trên da.
 9. Giúp cho hơi thở thở thơm mát và ngăn ngừa mảng bám tính tụ trên răng.

Mặc dù không thể phủ nhận công dụng của dầu khuynh diệp, nhưng để sử dụng cho trẻ sơ sinh và các bé nhỏ thì vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

3. Có nên dùng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh không?

Câu trả lời là KHÔNG. Chất cineole có trong dầu khuynh diệp có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thần kinh và hô hấp ở trẻ em. Tuy có những sản phẩm chứa ít cineole hơn nhưng điều này không đủ để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh; vì vẫn còn một vài chất có thể gây hại cho bé.

Theo thông tin từ MedlinePlus (MLP) thuộc Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết: “Mặc dù việc dùng dầu khuynh diệp cho người lớn và trẻ sơ sinh có một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đủ thông tin nghiên cứu về việc dùng dầu khuynh diệp cho bé là an toàn tuyệt đối”.

Do đó, cha mẹ không nên sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh, hay các bé dưới 2 tuổi. Hoặc tốt nhất là cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Lưu ý khi sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ em

Trường hợp mẹ có ý định sử dụng dầu khuynh diệp cho bé thì nên lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.
 • Không dùng dầu khuynh diệp cho bé trong máy tạo sương hoặc làm ẩm.
 • Không bôi dầu gần mũi, miệng của trẻ. Vì có thể ảnh hưởng đến hô hấp của con.
 • Để xa tầm tay của trẻ nhỏ, nhằm tránh trường hợp trẻ vô tình bôi lên mắt hoặc uống.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh nuốt phải dầu khuynh diệp, cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.
 • Không pha loãng hoặc pha cùng bất kỳ loại dầu, loại thuốc nào khác để sử dụng. Vì thành phần trong dầu khuynh diệp có phản ứng với các chất như Amphetamine trong máu, Pentobarbital,..hoặc các loại thực vật khác như nha đam, quế, mướp,v.v.

Theo báo cáo của Thư viện Y học quốc gia CDC (Hoa Kỳ) năm 2021, đã có những trường hợp trẻ sơ sinh bị kích ích da và co giật khi sử dụng dầu khuynh diệp. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận và cân nhắc trước khi sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh.

>>> 5 bệnh trẻ thường mắc khi thời tiết lạnh

0
0