11 Món ăn khiến trẻ dậy thì sớm

1
0

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là một nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ. Do đó, ba mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm. Cùng Songkhoemoingay.net tìm hiểu đó là những món ăn nào trong bài viết dưới đây nhé!

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến độ tuổi dậy thì không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống và thời gian dậy thì ở trẻ em. Trẻ có hàm lượng đạm thực vật cao dậy thì muộn hơn so với trẻ có hàm lượng đạm động vật cao.

Béo phì ở trẻ em kích thích sự phát triển sớm của lông mu, lông nách và các đặc điểm sinh dục khác của tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, béo phì cũng khiến xương phát triển sớm hơn và khiến trẻ lớn lên thường có chiều cao thấp hơn so với dự tính.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống ở trẻ là yếu tố hoàn toàn có thể kiểm soát. Ba mẹ hãy hạn chế các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm để tiến trình phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng.

Các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm

Dưới đây là danh sách các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm mà ba mẹ nên chú ý:

Nước ngọt gây dậy thì sớm ở trẻ

Nước ngọt có ga là tác nhân hàng đầu gây ra dậy thì sớm ở trẻ

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng trẻ em tại Đức, nước ngọt có ga là tác nhân hàng đầu gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Khi trẻ uống nhiều nước ngọt, mỡ sẽ bắt đầu tích tụ, cơ bắp yếu và dễ tăng cân.

Nước ngọt có ga chứa nhiều glycemic – chất làm tăng insulin và tăng tiết hormone sin‌h dụ‌c khiến các bé gái dậy thì sớm. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ dậy thì sớm nhiều hơn so với trẻ nhẹ cân, biếng ăn.

Đồ ăn vặt giá rẻ

Các loại đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc cũng nằm trong danh sách các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm. Những thực phẩm này thường có hàm lượng cao các chất bảo quản, chất tạo ngọt, tạo màu ảnh hưởng xấu đến hormone của trẻ và gây ra dậy thì sớm.

Đồ ăn vặt thường bán ở cổng trường nên ba mẹ hãy lưu ý không để trẻ ăn phải các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thịt cổ gia cầm

Thịt cổ gia cầm có chứa hàm lượng chất tăng trọng rất cao

Theo các chuyên gia, phần thịt cổ của gia cầm như gà, ngan, vịt,… chứa hàm lượng chất tăng trọng rất cao. Chất tăng trọng này thường có trong thức ăn hàng ngày và tích tụ ở phần đầu và cổ của gia cầm. Nếu trẻ thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ cổ gia cầm thì sẽ bị kích thích tăng tưởng, dẫn đến dậy thì sớm.

Trái cây, rau củ trái mùa

Đa phần trái cây, rau củ trái mùa trên thị trường đều sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Thuốc khiến trái cây, rau củ phát triển nhanh hơn bình thường. Hàm lượng chất kích thích tăng trưởng còn tồn đọng trong các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Đồ ăn chiên, rán

Đồ ăn chiên, rán

Trẻ em thường bị thu hút bởi các loại thức ăn chiên, rán vì mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên,… đều đã bị biến đổi chất do được chế biến ở nhiệt độ cao. Khi trẻ ăn quá nhiều các loại đồ ăn chiên, rán, nội tiết của trẻ có thể bị ảnh hưởng do các chất bị biến đổi trong thức ăn, dẫn đến dậy thì sớm.

Thức ăn nhiều muối

Khi cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ khiến hormone neurokinin B – hormone liên quan đến sinh sản bị kích hoạt, khiến trẻ dậy thì sớm. Bên cạnh đó, thức ăn có nhiều muối cũng ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Nội tạng động vật

Nằm trong danh sách các món ăn khiến trẻ dậy thì sớm cần phải kể đến nội tạng động vật. Các bộ phận như ruột, gan, dạ dày động vật là nơi tích tụ nhiều chất kích thích tăng trưởng. Đây là yếu tố gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Ngoài ra các món ăn chế biến từ nội tạng động vật cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh khác. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý khi lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành có chứa isoflavone, một chất giống như estrogen

Trong các sản phẩm nguồn gốc từ đậu nành có chứa isoflavone, một chất giống như estrogen. Do vậy, khi cho trẻ uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ khiến trẻ bị dậy thì sớm, đặc biệt là đối với bé gái.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp đa phần đều chứa hương liệu, chất tạo màu, chất bảo quản. Các loại hóa chất này nếu tích tụ ở hàm lượng cao sẽ gây ra dậy thì sớm ở trẻ.

Thuốc bổ, thực phẩm chức năng

Một xu hướng khả phổ hiến hiện nay là ba mẹ tự mua thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, trong thuốc bổ chứa hàm lượng hormone tăng trưởng rất cao, nếu cho trẻ sử dụng quá nhiều sẽ gây ra dậy thì sớm.

Ngoài ra, sử dụng thuốc bổ và thực phẩm chức năng khiến trẻ ăn nhiều hơn, dư thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến béo phì. Đây cũng là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm.

Thịt, cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp

Các loại thịt, cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp thường có hàm lượng chất tăng trưởng khá cao, do người chăn nuôi muốn đẩy nhanh quá trình phát triển của vật nuôi. Ba mẹ nên lựa chọn kỹ thịt, cá cho trẻ. Bời vì, nếu hấp thụ vào cơ thể nhiều chất tăng trưởng, nội tiết của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, trẻ cũng sẽ dậy thì sớm.

>>> 9 điều cha mẹ nên làm để thấu hiểu con

1
0