Đột tử sơ sinh: nguyên nhân và cách phòng tránh

0
0

Phần lớn hội chứng đột tử sơ sinh xảy ra ở các trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi (chiếm 50% các ca tử vong), và thường xảy ra vào ban đêm trong lúc ngủ (từ giữa đêm cho đến 8 giờ sáng).

Mỗi năm, tại Pháp có hơn 250 trẻ sơ sinh khoẻ mạnh là nạn nhân của những ca đột tử. Mặc dù con số những trường hợp mắc hội chứng này đã giảm do các chiến dịch phòng chống được đẩy mạnh, tuy nhiên thật không may là con số trẻ tử vong vẫn không giảm. Các mẹ có thể tham khảo sự giải thích và lời khuyên của Giáo sư Claude Gaultier, Giám đốc sinh lý học bệnh viện Robert Debre ở Paris về vấn đề này.

Các đặc tính của những ca đột tử sơ sinh

Phần lớn hội chứng đột tử xảy ra ở các trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi (chiếm 50% các ca tử vong), và thường xảy ra vào ban đêm trong lúc ngủ (từ giữa đêm cho đến 8 giờ sáng). Trong hầu hết các trường hợp đều không có dấu hiệu báo trước nào đến các bậc cha mẹ.

Có dấu hiệu cho thấy hội chứng đột tử sơ sinh bị tác động bởi yếu tố mùa trong năm. Con số thống kê trong các nghiên cứu cho thấy, số lượng ca đột tử sơ sinh tăng vào mùa đông. Hiện tượng này có lẽ liên quan đến sự bùng phát của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên các mẹ cũng phải hết sức cảnh giác trong mùa hè, là mùa tập trung nhiều dịch bệnh.

Cũng như nhiều loại bệnh của trẻ khác, hội chứng xảy ra với bé trai nhiều hơn bé gái. Ngoài ra có bằng chứng cho thấy rằng nguy cơ xảy ra cao đối với trẻ biết đi quá sớm so với bình thường và những trẻ có vấn đề về hô hấp ngay sau lúc chào đời hoặc trong vòng vài tuần đầu tiên.

Nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử sơ sinh

Có tới 150 lời giải thích nguyên nhân, điều đó cho thấy tính phức tạp của hội chứng này. Trong đó có một số lí do đang được tìm hiểu để khám phá, ví dụ như yếu tố di truyền. Có một số yếu tố phổ biến có liên quan chặt chẽ đến nguyên nhân của hội chứng đó là: Nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn hoặc virus, sốt, trào ngược thực quản, hoặc có vấn đề về giấc ngủ.

Nguy cơ đột tử sơ sinh cao hơn nếu trẻ nằm sấp thay vì nằm ngửa
Nguy cơ đột tử sơ sinh cao hơn nếu trẻ nằm sấp thay vì nằm ngửa

Một liên quan khác liên quan đến chất nicotine trong thuốc lá. Gần đây, các nghiên cứu tại bệnh viện  Robert Debre phối hợp với viện Pasteur, Inserm và viện Karolinska ở Stockholm cho thấy trong não có một thụ thể chịu trách nhiệm điều chỉnh hơi thở trong khi ngủ và đặc biệt là quá trình ngừng thở tạm thời. Trong thời gian mang thai, nicotine được truyền cho thai nhi thông qua máu sẽ liên kết với thụ thể này và làm biến đổi chức năng. Sau khi em bé được sinh ra sẽ bị mất hiệu quả ở phản xạ hô hấp và có thể dẫn đến tim ngừng đập.

Một người mẹ mang thai hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ đột tử của con tăng 5 lần so với các bà mẹ không hút thuốc. Ngoài ra các mẹ cần lưu ý cách ly trẻ với môi trường khói thuốc lá một cách triệt để nhất.

Làm thế nào để ngăn ngừa hội chứng đột tử sơ sinh?

Bạn nên bế con khi trẻ ngủ hoặc đặt bé ngủ ở giường, đệm rộng rãi. Nhiệt độ phòng được điều chỉnh phù hợp (tốt nhất ở 19 -21 độ C). Bạn nên có chăn ủ cho trẻ sơ sinh để phòng chống lại việc cảm lạnh vì trẻ sơ sinh chịu lạnh rất kém. Luôn có ý thức giữ không khí trong lành trong phòng cho bé.

Kể từ những năm 90 số ca tử vong do hội chứng đột tử sơ sinh đã giảm đi một nửa do các bà mẹ áp dụng triệt để những lời khuyên về chăm sóc giấc ngủ cho trẻ. Do đó nhắc nhở các bà mẹ luôn luôn phải để ý, theo dõi trẻ trong giấc ngủ và áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa những nguyên nhân gây tử vong.

>>> Tóc máu là gì? Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

0
0