Hội chứng thận hư ở trẻ mà cha mẹ cần biết

0
0

Hội chứng thận hư là một bệnh lý ở thận gây ra bài tiết một lượng lớn protein trong nước tiểu, dẫn đến protein trong máu thấp. Thông thường, protein ngăn không cho nước thấm qua thành mạch vào các mô. Đây là bệnh lý cầu thận thường gặp ở trẻ em, phổ biến ở độ tuổi từ 2-10 tuổi.

Nguyên nhân gây hội chứng thận hư ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây hội chứng thận hư ở trẻ tuy nhiên đến nay các nhà khoa học cũng chưa biết chính xác nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở trẻ. Hội chứng thận hư ở trẻ không thể truyền từ người này qua người khác. Rất hiếm gặp những đứa trẻ khác trong gia đình bạn cũng mắc hội chứng thận hư. Điều này chỉ xảy ra khi nguyên nhân của hội chứng thận hư ở trẻ là đột biến gen hiếm.

Có nhiều thể hội chứng thận hư ở trẻ tuy nhiên thể hội chứng thận hư thường gặp nhất là hội chứng thận hư đáp ứng với steroid. Nguyên nhân của thể này vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Đúng như tên gọi, thể này đáp ứng tốt với các loại steroid (chẳng hạn như prednisolon).

Hội chứng thận hư hay gặp nhất là ở trẻ 2-3 tuổi, nhưng mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này. Nhiều trẻ bị thận hư cũng có thể bị mắc các tình trạng bệnh khác có nguyên nhân là dị ứng (như hen, chàm, cảm mạc), nhưng người ta chưa xác định được yếu tố dị ứng đặc biệt nào gắn với các trẻ mắc hội chứng thận hư. 

Hội chứng thận hư còn có nhiều thể khác nữa, thường được xếp vào nhóm có tên là hội chứng thận hư kháng steroid. Những trường hợp này cần điều trị khác nhau và có tiến triển khác nhau.

Hội chứng thận hư là bệnh lý cầu thận thường gặp ở trẻ em.

Điều trị khỏi hội chứng thận hư ở trẻ

Sau khi khám lâm sàng, kiểm tra huyết áp để xác định hội chứng thận hư các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán. Trẻ sẽ không bị lấy quá nhiều máu, và cơ thể sẽ tạo lượng nhiều hơn để thay thế lượng máu vừa lấy.

Bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc steroid như prednison và prednisolon cho con bạn. Hầu hết các trẻ (8 trong số 10 trẻ) sẽ đáp ứng với điều trị, hết protein trong nước tiểu và hết phù trong 2 tuần.

Bệnh gọi là thuyên giảm khi protein trong nước tiểu âm tính 3 ngày liên tiếp. Khi trẻ có phù có thể được kê thêm thuốc để giảm phù gọi là lợi tiểu. Nếu phù tăng trẻ có thể phải nằm viện và dùng lợi tiểu cũng như truyền albumin.

Điều quan trọng nhiều trẻ (8 trong 10 trẻ) sẽ tái phát hội chứng thận hư. Trẻ em sẽ bị tái phát khi phát hiện mất 1 lượng lớn protein qua nước tiểu trong 3 ngày liên tiếp. Một vài trẻ có thể tái phát 2-3 lần hoặc hơn.

Nếu trẻ tái phát thường xuyên bác sĩ có thể bắt đầu thêm thuốc kết hợp với prednison để phòng tái phát. Thuốc này bao gồm mycophenolate, cyclophosphamide hoặc cyclosporin. Và thông thường trẻ sẽ ít tái phát hơn ở tuổi thanh thiếu niên và hiếm ở tuổi trưởng thành. Khó để tiên lượng chính xác khi nào trẻ sẽ ngừng tái phát nhưng tái phát ít xảy ra ở trẻ protein niệu âm tính trong 5 năm.

Nếu trẻ đáp ứng với thuốc thì có khả năng khỏi được hội chứng thận hư và có chức năng thận bình thường khi trưởng thành. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ phát triển thành người trưởng thành khỏe mạnh bình thường, có thể đi làm, kết hôn và sinh con.

Lời khuyên bác sĩ

Nên hạn chế muốn ăn vào thức ăn cho trẻ bệnh.

Bên cạnh việc tuân thủ theo các chỉ định điều trị hội chứng thận hư của bác sĩ, bố mẹ cần chăm sóc đúng cách nhằm tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát, trở nên nghiêm trọng, cụ thể:

  • Trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế các vận động mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt, trong giai đoạn phù nhiều và thiểu niệu, khi trẻ nằm, đầu phải được kê cao hơn thân. Cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ cẩn thận, nhất là vào mùa đông. Khi trẻ còn phù nhiều, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ vận động và đi lại nhiều.
  • Cha mẹ cần thay đổi một số thói quen ăn uống như: Hạn chế lượng muối (natri clorua) trong các bữa ăn hằng ngày. Kiểm tra lượng muối trên sản phẩm khi mua cho trẻ. Tránh cho trẻ ăn các thực phẩm chất béo bão hòa và cholesterol.

Khi nào cần đưa trẻ nhập viện?

Cha mẹ cần đưa trẻ đến khám hoặc tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thận khi:

  • Trẻ có protein trong nước tiểu được 4 ngày.
  • Trẻ tăng hơn 1kg trong thời kỳ tái phát.
  • Trẻ bị chân tay lạnh, hoặc đau bụng trong thời kỳ tái phát.
  • Trẻ bị sốt hoặc nôn mửa trong thời gian điều trị.
  • Trẻ bị phơi nhiễm với thủy đậu trong thời gian điều trị.

>>> Suy thận có xu hướng trẻ hóa, vì sao?

0
0