Mẹ có nên ngủ chung với trẻ sơ sinh hay không?

1
0

Ngủ chung với trẻ hay không là điều thường khiến nhiều bậc phụ huynh phân vân, lo lắng. Có nhiều nghiên cứu khoa học và quan niệm hiện đại cho rằng mẹ nên cho bé nằm giường hoặc nôi riêng. Đồng thời, lại có nhiều quan niệm truyền thống khuyến khích người mẹ ngủ bên cạnh đứa con mới chào đời. Với những ý kiến trái chiều như vậy, đây hẳn là một lựa chọn rất khó khăn cho hầu hết các bậc cha mẹ.

Những bậc phụ huynh nào ủng hộ lý thuyết Gắn kết gia đình sẽ ủng hộ việc ngủ chung. Họ xem việc ngủ chung giường là có lợi cho giấc ngủ của bé, giúp gắn kết tình cảm. Còn ngủ riêng có thể ảnh hưởng không tốt tâm lý bé. Cùng Songkhoemoingay.net tìm hiểu xem lợi và hại khi ba mẹ ngủ chung với trẻ nhé!

Lợi ích khi ngủ chung với trẻ

 • Một số chuyên gia cho rằng ngủ chung với trẻ sẽ giúp gắn kết tình cảm và đem lại cảm giác an toàn cho bé. Nguyên nhân là do sự gần gũi cũng như ba mẹ dành hết thời gian cả ngày và đêm cho bé. Ngoài ra còn giúp bé đủ ấm vì có hơi ba mẹ xung quanh.
 • Tăng cường các giác quan và giúp cho sự phát triển cảm xúc lành mạnh của bé: Ngủ với bé có thể thúc đẩy sự phát triển giác quan của bé. Khiến chúng có khả năng tốt hơn trong việc xác định mùi, cảm nhận những chuyển động, âm thanh, sự vuốt ve và không tạo ra khoảng cách cho ba mẹ và bé.
 • Bú sữa mẹ sẽ dễ hơn vì bé ở ngay cạnh bên. Điều này cũng giúp duy trì đủ sữa cho bé.
 • Ba mẹ sẽ yên tâm là bé ở sát bên và luôn quan sát được bé thế nào.
 • Một số chuyên gia tin rằng việc này cũng có lợi cho sinh lý của bé như là nhịp tim ổn định, nhịp thở đều và điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn.
Ngủ chung với trẻ giúp trẻ phát triển cảm xúc lành mạnh
Ngủ chung với trẻ giúp trẻ phát triển cảm xúc lành mạnh

Mặt trái của việc ngủ chung với trẻ

Bên cạnh những lợi ích, song việc ba mẹ ngủ chung với trẻ vẫn tồn tại một số tác hại có thể kể đến như:

 • Có thể gây nguy hiểm cho bé: Ngủ chung có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh – hội chứng gây tử vong ở trẻ từ 1 tháng đến 1 năm tuổi. Nên cho bé ngủ trong nôi bên cạnh giường ngủ. Bằng cách này, mẹ có thể liên tục quan sát bé mà không cần ngủ chung, theo The Health Site.
 • Mẹ có thể thiếu ngủ: Việc ngủ chung với trẻ có thể khiến mẹ thức dậy nhiều lần và ngủ không ngon giấc. Người mẹ thường tiêu hao nhiều năng lượng cho việc chăm con cho nên rất cần phải ngủ đủ giấc. Vì vậy, ngủ riêng là lựa chọn hợp lý hơn.
 • Có thể xảy ra tai nạn bất ngờ: Tai nạn thường xảy ra bất ngờ. Mẹ có thể nghĩ rằng bi kịch như thế sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng nếu người mẹ lăn qua đè phải con thì sao? Hoặc điều gì xảy ra nếu mền gối làm bé nghẹt thở? Đây là một lý do mẹ không nên ngủ chung với bé, theo The Health Site.
 • Một số ba mẹ thì nghĩ ngủ chung sẽ làm bé phụ thuộc tình cảm và thể chất. Họ thích con họ tự lập, học các kỹ năng tự lo cho mình chứ không phụ thuộc ba mẹ.
 • Ngủ chung với trẻ còn có thể cản trở mối quan hệ vợ chồng.
 • Một số bé khi đã quen với việc ngủ chung thì sẽ khó tập ngủ một mình. Đó là lúc ba mẹ phải học nhiều cách khác nhau để dỗ bé ngủ.

Yếu tố an toàn khi ngủ chung với trẻ

Tổ chức trẻ em và SIDS (hội chứng tử vong đột ngột sơ sinh) cho rằng ngủ chung giường với bé sẽ làm tăng nguy cơ SIDS, SUDI (tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân) và các tình huống tử vong trong lúc ngủ khác. Nguy cơ này không tăng khi ba mẹ cho bé ăn, ôm bé hay chơi với bé trên giường chung, miễn là bé ngủ an toàn trong nôi của bé trước khi ba mẹ đi ngủ.

Nghiên cứu về SIDS (hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh) cho thấy môi trường ngủ an toàn nhất là nôi riêng của bé. Nôi nên ở cạnh giường ba mẹ trong 6-12 tháng đầu đời. Trước khi quyết định lựa chọn ngủ chung hay riêng, ba mẹ nên kiểm tra thông tin mới nhất từ SIDS và các tổ chức trẻ em.

Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi ngủ chung với trẻ

 • Bé ngủ chung có thể bị ngộp do nằm kẹp giữa ba mẹ. Bé có thể bị mền che mặt hoặc lăn xuống giường.
 • Bé có thể tử vong vì bị ba mẹ đè hoặc bị ép vào tường. Gối, mền, ga giường đều có thể làm bé ngộp.
 • Có nguy cơ ba mẹ nằm đè lên bé nhất là khi ba mẹ mệt, ngủ sâu, ba mẹ béo phì hoặc đang uống thuốc, uống rượu ảnh hưởng giấc ngủ.
 • Nguy cơ bị SIDS tăng lên rõ rệt nếu bé ngủ với ba mẹ có hút thuốc lá.
 • Bé ngủ trên nệm nước hay nệm mềm thì không bao giờ an toàn cả. Cũng như ngủ trên ghế hay sofa. Những nơi này cũng không an toàn nếu ngủ cùng ba mẹ.
 • Bé ngủ nằm sấp lại càng đặc biệt nguy hiểm. Ba mẹ không nên chợp mắt nếu bé vẫn còn nằm sấp trên ngực ba mẹ.
 • Cho bé ngủ với anh chị của bé cũng không an toàn vì bé có thể bị đè lên hoặc bị ngộp. 

>>> Cho trẻ sơ sinh uống nước và những nguy hiểm tiềm tàng

1
0