Thai nhi 40 tuần phát triển như thế nào và các chỉ số mẹ bầu nên biết

0
0

Khi thai nhi 40 tuần, hành trình mang thai đang dần khép lại và mẹ sắp được chào đón bé yêu của mình. Hãy cùng khám phá các chỉ số quan trọng và sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 40 nhé!

1. Sự phát triển của thai nhi 40 tuần

Thai nhi 40 tuần tuổi có kích thước tương đương một quả bí ngô và đã sẵn sàng để chào đời. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40 đã hoàn chỉnh, cụ thể như sau:

 • Theo bảng cân nặng thai nhi, thai nhi ở tuần thứ 40 nặng khoảng 3,338kg và chiều dài khoảng 51cm.
 • Ở giai đoạn này, thai nhi gò nhiều hơn và liên tục cho đến ngày sinh. Nếu hiện tương thai nhi gò nhiều giảm cường độ thì rất có thể là có vấn đề xảy ra nên mẹ cần thăm khám ngay.
 • Thai nhi được 40 tuần tuổi có thể nghe và nhận biết âm thanh xung quanh.
 • Sự phát triển của thai nhi tuần 40 cũng tương tự như thai nhi 39 tuần, nhưng phần tóc và móng tay vẫn tiếp tục dài ra.
 • Khi thai nhi được 40 tuần, nhau thai vẫn tiếp tục cung cấp các kháng thể giúp bé phòng tránh nhiễm trùng trong 6 tháng đầu đời. 
Thai nhi 40 tuần đã phát triển toàn diện về cấu tạo và chức năng của các cơ quan

2. Các chỉ số thai nhi 40 tuần

Các chỉ số quan trọng khi thai nhi được 40 tuần tuổi mà mẹ bầu cần quan tâm bao gồm:

 • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): 88 – 100mm
 • Chiều dài xương đùi thai nhi (FL): 70 – 84mm
 • Chu vi bụng của thai nhi (AC): 328 – 404mm
 • Chu vi đầu thai nhi (HC): 326 – 366mm
 • Cân nặng thai nhi ước tính (EFW): 3004 – 4234g
 • Chiều dài đầu mông (CRL): 51,2mm

Các chỉ số quan trọng của thai nhi 40 tuần

3. Thai nhi 40 tuần chưa chuyển dạ phải làm sao?

Mang thai 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu sắp sinh nào là điều khiến nhiều mẹ lo lắng, không biết phải làm sao. Theo chuyên gia, khi thai quá ngày dự sinh, mẹ bầu cần phải đi kiểm tra tình trạng thai và bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định mổ lấy thai hoặc tiếp tục đợi các dấu hiệu chuyển dạ.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành khởi phát chuyển dạ để mẹ sinh thường. Sau khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra an toàn.

Ngoài ra, ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối, giúp ước tính thời gian em bé chào đời. Do đó, thai nhi 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ là hoàn toàn bình thường. Mẹ bầu nên bình tĩnh và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thai nhi 40 tuần là sắp sinh chưa?

Thai nhi 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ phải làm sao?

4. Lời khuyên của bác sĩ ở tuần thai thứ 40

Thăm khám thai thường xuyên

Khi thai nhi 40 tuần, mẹ bầu nên thực hiện khám thai định kỳ thường xuyên hơn để bác sĩ theo dõi sức khỏe của em bé và sản phụ. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ siêu âm thai, kiểm tra nhịp tim thai nhi và kiểm tra khung xương chậu, độ giãn nở của tử cung để xác định tình trạng thai chính xác nhất.

Tư thế ngủ đúng

Một số lời khuyên rằng mẹ nên nằm nghiêng sang trái ở thời điểm thai nhi 40 tuần. Tư thế ngủ này giúp mẹ và bé luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, nếu mẹ nằm ngửa thì có thể gây ra một số tác hại đến sự phát triển của bé và cơ thể của mẹ.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Ở thời điểm này, mẹ bầu vẫn nên vận động như nhàng như thực hiện các tư thế yoga cho mẹ bầu, đi bộ,… Thường xuyên luyện tập nhẹ nhàng giúp quá sinh nở dễ hơn và hạn chế mệt mỏi cho mẹ bầu.

Hoạt động tình dục

Khi thai nhi 40 tuần, mẹ vẫn có thể quan hệ tình dục nếu không thuộc các khuyến cáo của bác sĩ. Mặc dù chưa có bằng chứng chính thức về tác động của việc quan hệ khi có thai đến quá trình sinh nở cũng như sức khỏe của mẹ và bé, nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận nhé.

Theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ

Khi thai nhi 40 tuần tuổi, bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào nên mẹ hãy luôn theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ. Nếu có các dấu hiệu như vỡ ối, xuất hiện máu báo chuyển dạ, cơn co thắt dồn dập thì mẹ hãy đến bệnh viện ngay lập tức nhé!

>>> MẸ CHO CON BÚ NÊN ĂN GÌ ĐỂ TỐT CHO CẢ MẸ VÀ BÉ?

0
0