Ba chị em ruột hôn mê, nguy kịch vì uống nhầm thuốc của người lớn

0
0
Uống nhầm thuốc của người lớn

Ba chị em gồm 2 bé gái và 1 bé trai cùng uống nhầm thuốc của người lớn, bị suy hô hấp, co giật, hôn mê. Riêng bé út 5 tuổi đã ngừng tim, ngừng thở ngay khi vào viện.

Ba bệnh nhân, lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi, trú tại Hà Tĩnh. Sự việc xảy ra trưa 8/1. Khi bố mẹ phát hiện sự việc, cả ba bé đã hôn mê, co giật, lập tức được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hai bé gái vào viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật, hôn mê; đồng tử 2 bên giãn, phản xạ ánh sáng kém. Riêng bé trai 5 tuổi đặc biệt nguy kịch, khi vào viện đã ngừng hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn, trẻ có nhịp tim trở lại.

Cả ba bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính ngay tại Khoa Cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tiếp.

Xác định nguy cơ tử vong của cả ba trẻ rất cao, ngay trong đêm, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa, liên viện tới các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thống nhất phác đồ điều trị.

>>>Bé 5 tuổi nuốt cả cây kim dài 2,5 cm vào bụng

Do tình trạng bệnh nhi quá nặng, nguy cơ tử vong ngay trên đường cấp cứu (khoảng 300km) là rất cao, các bác sĩ quyết định không thể chuyển tuyến. Ba trẻ được điều trị tích cực thở máy, kiềm hóa máu và nước tiểu.

Với trường hợp bé trai có xuất hiện rối loạn nhịp rung thất, bác sĩ phải tiến hành sốc điện chuyển nhịp nhiều lần và duy trì thuốc chống loạn nhịp.

Một trong 3 trẻ tại thời điểm được cấp cứu tại bệnh viện
Một trong 3 trẻ tại thời điểm được cấp cứu tại bệnh viện

Sau 4 ngày điều trị, 2 bé gái dần cải thiện, được cai máy thở, không còn rối loạn ý thức, tỉnh táo, ra viện sau 8 ngày điều trị. Một ngày sau, bé trai được rút ống nội khí quản, cai máy thở, dần tỉnh táo, vận động tốt, không còn rối loạn nhịp. Khi tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhi được ra viện.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, 3 bé uống nhầm amitriptyline – loại thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có liều độc nguy hiểm khi hàm lượng vượt quá 10mg/kg do tác dụng độc trên tim mạch và hệ thần kinh trung ương gây ra các biến chứng nặng nề.

Hầu hết ngộ độc thuốc chống trầm cảm ba vòng là ngộ độc cấp tính, trên lâm sàng khó tiên lượng, có thể chuyển biến nguy kịch rất nhanh chỉ trong vài giờ sau khi được đưa đến cấp cứu. Bệnh nhân có thể tử vong do loạn nhịp tim, hạ huyết áp hoặc không kiểm soát được các cơn co giật

0
0