Bị bạn nhậu dùng chĩa đâm thủng tim vì cự cãi trên bàn nhậu

0
0

Ngày 5-2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân bị bạn nhậu dùng chĩa đâm thủng tim.

Nạn nhân bị bạn nhậu dùng chĩa đâm thủng tim
Nạn nhân bị bạn nhậu dùng chĩa đâm thủng tim. Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ – Ảnh: BV

Nạn nhân là T.V.T. (36 tuổi, ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã và khó thở. Vết thương vùng ngực cạnh ức trái chảy máu. 

Theo người nhà nạn nhân, trước đó trong lúc nhậu với người quen, T. có xảy ra mâu thuẫn, cự cãi với bạn nhậu và bị người này dùng cây chĩa đâm vào ngực.

Ngay sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, ê kíp cấp cứu thăm khám ghi nhận có một vết thương ngay cạnh ức trái ở cách khoang liên sườn 3 khoảng 6mm.

Huyết áp bệnh nhân không đo được, bắt đầu lơ mơ, các bác sĩ phải lập đường truyền dịch và truyền máu khẩn. Quyết định chỉ định đặt nội khí quản thở máy, kết quả siêu âm khẩn cho thấy anh T. bị tràn dịch màng tim nhiều, có dấu hiệu chèn ép tim cấp.

Ê kíp cấp cứu ngay lập tức đưa nạn nhân vào phẫu thuật khẩn, các bác sĩ ngoại lồng ngực tiến hành mở ngực vào khoang màng phổi trái. Vùng thùy trên phổi trái bị xiên thủng hai mặt, khoang màng tim đầy máu căng cứng, tim đập rời rạc. Vùng màng ngoài tim có nhiều máu cục và máu loãng; mũi chĩa xiên qua làm thủng tâm nhĩ trái, máu phụt thành vòi.

Các bác sĩ phải vừa cầm máu vừa khâu lại vết thương tâm nhĩ trái, khâu lại vết thương thủng phổi, kiểm tra cầm máu và rửa sạch khoang màng tim, màng phổi… đồng thời đặt ống dẫn lưu.

Đây là trường hợp vết thương bị đâm thủng tim, có dấu hiệu chèn ép tim cấp rất nguy hiểm. Nếu nạn nhân không được sơ cứu và chuyển đi cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. 

Các bác sĩ cảnh báo, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình trạng “rượu vào lời ra” dẫn đến mâu thuẫn cự cãi, đánh nhau gia tăng. Vì vậy người dân cần hết sức tỉnh táo, để không xảy ra tình trạng tương tự.

>>> Chấn thương mắt: Bảo tồn được con mắt bị thương nặng cho một thanh niên trẻ

0
0