Bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận 1 ca mắc mới ở Đồng Nai

0
0

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hoà vừa ghi nhận thêm một ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 29/2, qua khám sàng lọc Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đã phát hiện một ca nghi mắc đậu mùa khỉ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Bệnh viện Da liễu tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, xử lý ổ dịch.

Đó là trường hợp bệnh nhân P.T.N., giới tính nam, sinh năm 2007, là công nhân, có địa chỉ thường trú tại ấp Thanh Hoá, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tạm trú tại khu phố 2, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hoà.

Qua công tác điều tra dịch tễ, tình hình sức khoẻ bệnh nhân ổn, tiếp xúc tốt. Trên người xuất hiện nhiều các nốt mụn, mủ từ 0,5 – 1cm, phân bố ở trên mặt, miệng, lòng bàn chân. Dày đặc ở khu vực lưng và cơ quan sinh dục, hậu môn của bệnh nhân.

Các xét nghiệm lâm sàng ghi nhận: HIV test nhanh âm tính, xét nghiệm giang mai: Dương tính.

Qua khai thác các yếu tố dịch tễ cho thấy: từ 1/1/2024 đến nay chưa ghi nhận thông tin bệnh nhân đi nước ngoài hay tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân có nhiều bạn gái.

Từ ngày 22/1, theo bệnh nhân khai, xuất hiện các nốt mụn mủ đỏ, nhỏ ở khu vực dưới nách và hai bên mạn sườn. Các nốt mụn mủ bắt đầu lan rộng đến phần lưng, mặt, cơ quan sinh dục và hậu môn. Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện như sưng hạch ở cổ, đau đầu, ngứa. Đến ngày 29/1, bệnh nhân được người nhà mua thuốc ở quầy thuốc gần nhà cho uống nhưng tình trạng không đỡ.

Ngày 29/2, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Đồng Nai được chẩn đoán: Viêm da, theo dõi bệnh đậu mùa khỉ, tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus đậu mùa khỉ gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

Từ ngày khởi phát các triệu chứng bệnh, bệnh nhân có tiếp xúc với 11 người, sức khoẻ của những người này hiện bình thường.

Từ kết quả đó, trường hợp này là nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, nghi ngờ lây nhiễm tiếp xúc qua đường tình dục.

Ngành Y tế đã hướng dẫn bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà, xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân khử trùng quần áo, chăn màn, vật dụng cá nhân, nếu có triệu chứng bất thường phải báo ngay cho Trạm Y tế phường Long Bình Tân để được hướng dẫn kịp thời;

Tăng cường công tác truyền thông đại chúng về nguy cơ, các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đậu mùa khỉ cho người dân, kêu gọi những bạn có tiếp xúc tình dục đối với bệnh nhân trong vòng 1 tháng trở lại đây, nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe, để phát hiện sớm và điều trị.

Từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó thành phố Biên Hoà có 3 ca.

>>> Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

0
0