Bệnh giang mai bùng nổ ở Pháp với nhiều ca bệnh được ghi nhận

0
0

Trong vài năm qua, Pháp đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt ở mức đáng báo động đối với bệnh giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai
Xoắn khuẩn giang mai

Do cuộc chiến chống lại HIV đang diễn ra, bệnh giang mai từ lâu đã bị xếp xuống vị trí thứ hai, ít được nhắc đến trong chính sách y tế công cộng của Pháp. Trong khi đó, số ca mắc bệnh giang mai đã bùng nổ, tăng 110% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022.

Trước ngày lễ tình nhân, anh Martin nhận được một tin đặc biệt xấu từ một người bạn: “Tôi vừa được xét nghiệm và bạn là người duy nhất tôi quan hệ tình dục không an toàn. Giờ tôi cũng mắc bệnh giang mai”.

Martin vội vã đi xét nghiệm và anh đã có kết quả dương tính. Khi đã vượt qua cú sốc, anh nhanh chóng xem lại danh sách bạn tình và nhớ lại cuộc gặp gỡ gần đây với một người phụ nữ mà anh không sử dụng biện pháp bảo vệ. Sau một cuộc trao đổi ngắn, cô ấy xác nhận mình mắc bệnh giang mai và đã là người mang mầm bệnh này một thời gian. Nhưng cũng giống như Martin, cô thích mạo hiểm hơn là quan hệ tình dục được bảo vệ.

Trường hợp của Martin không phải là duy nhất. Theo một báo cáo do cơ quan y tế Pháp Santé Publique đưa ra vào tháng 12/2023, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (cụ thể là chlamydia, lậu và giang mai, trái ngược với HIV, một loại virus) đã tăng mạnh ở Pháp trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022.

Người mắc bệnh giang mai có thể xuất hiện các vết phát ban, màu đỏ hồng, không ngứa ở thân và tứ chi, có thể trở thành sẩn hoặc mụn mủ.

Mặc dù chlamydia vẫn là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) tái phát nhiều nhất về mặt tuyệt đối, tăng 16% so với năm 2020 với 102 trường hợp trên 100.000 dân, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh giác trước sự gia tăng mạnh mẽ của các bệnh nhiễm trùng lậu cầu và đặc biệt là bệnh giang mai. Số ca nhiễm lậu cầu đã tăng 91% (44 trường hợp trên 100.000 dân) trong thời gian 2 năm, trong khi bệnh giang mai tăng 110%, lên 21 trường hợp trên 100.000 dân.

Bệnh giang mai xuất hiện lần đầu tiên vào thời Trung cổ và gần như bị loại bỏ vào nửa sau thế kỷ 20, nhưng trong những năm gần đây nó lại tái phát ở hầu hết các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tỷ lệ lây nhiễm bệnh giang mai ở nước này hiện đã lên mức cao nhất kể từ những năm 1950, tờ The New York Times đưa tin trong một bài báo hồi tháng 1.

Với hơn 207.000 trường hợp được chẩn đoán vào năm 2022, năm có dữ liệu gần đây nhất, Mỹ hiện có tỷ lệ lây nhiễm bệnh giang mai là 17 trường hợp trên 100.000 dân, tăng 80% kể từ năm 2018.

>>> Cứu sống nam thanh niên bị dao đâm thấu bụng, thủng gan, dạ dày

0
0