Ca đột quỵ tăng mạnh dịp tết

1
0
ca đột quỵ tăng mạnh

Tết năm nay 2024, các ca đột quỵ tăng mạnh, ghi nhận tại Bệnh viện 108 dịp Tết này tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; các viện ở TP HCM như Quân y 175, Nhân dân 115 cũng ghi nhận tương tự.

Ngày 21/2, TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết thông thường dịp lễ Tết, lượng bệnh nhân cấp cứu đột quỵ rất đông do tuyến dưới chuyển đến nhiều hơn.

“Tuy nhiên, chưa năm nào các ca đột quỵ tăng mạnh như năm nay, tình trạng quá tải xảy ra ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán”, ông Tuyến nói, thêm rằng cận Tết, các bác sĩ liên tục xử trí, cứu sống 5 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

7 ngày nghỉ Tết, nơi này tiếp nhận 68 bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu và chuyển tuyến đến điều trị. Riêng mùng 4 Tết, bệnh viện tiếp nhận cao điểm 15 bệnh nhân, hơn 350 bệnh nhân phải điều trị nội trú.

Các bác sĩ can thiệp nội mạch cấp cứu cho 28 bệnh nhân, gồm 16 ca nhồi máu não, 12 ca xuất huyết dưới nhện. 5 bệnh nhân xuất huyết não được phẫu thuật giải áp kết hợp đặt dẫn lưu não thất mở cấp cứu.

Nhiều người được các bệnh viện tuyến dưới khu vực miền Bắc chuyển đến với tình trạng rất nặng. Chẳng hạn, ông Hoàng, 84 tuổi ở Nam Định, cấp cứu với ý thức suy giảm nhanh, liệt nửa người trái giờ thứ 7. Các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não tắc đỉnh động mạch thân nền – nguồn nuôi quan trọng nhất của não bộ. Sau khi được can thiệp hút huyết khối tái lập lưu thông mạch não, bệnh nhân giữ được tính mạng, hiện điều trị tại viện.

Các ca đột quỵ có xu hướng tăng mạnh dịp tết nguyên đán 2024
Các ca đột quỵ có xu hướng tăng mạnh dịp tết nguyên đán 2024

Tại TP HCM, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng tiếp nhận hơn 300 ca đột quỵ đến cấp cứu trong một tuần nghỉ Tết, tăng so với năm ngoái.

Dịp Tết, khí hậu miền Bắc thay đổi thất thường, đang nóng chuyển lạnh hoặc ngược lại là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, theo bác sĩ Tuyến. Một số bệnh nhân dừng không uống thuốc điều trị huyết áp, đặc biệt là bệnh nhân trẻ, hoặc không tuân thủ các thuốc điều trị huyết áp như ngày thường, cũng gây đột quỵ.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.00 người đột quỵ, tỷ lệ tử vong khoảng 40%. Đặc biệt, số người trẻ bị đột quỵ đang có xu hướng gia tăng. Người trẻ và người trung niên chiếm khoảng 30% tổng ca đột quỵ. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trung bình tăng khoảng 2% mỗi năm, trong đó số nam giới nhiều gấp 4 lần nữ.

Hầu hết đột quỵ ở người trẻ liên quan đến yếu tố nguy cơ, như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý tim mạch, lối sống không lành mạnh như lạm dụng thuốc, rượu bia, ít vận động thể lực…

TS Tuyến khuyến cáo, người dân nói chung, kể cả người trẻ tuổi có bệnh nền nên thực hiện lối sống lành mạnh và đặc biệt tuân thủ chế độ dùng thuốc khi điều trị bệnh nền như tăng huyết áp, để tránh hậu quả khôn lường đến từ đột quỵ não.

Cách nhận biết các dấu hiệu đột quỵ qua FAST:

  • FACE: Mặt có cảm giác tê cứng, khi cười 1 bên mặt bị lệch, cười méo miệng, rối loạn thị lực.
  • ARM: Tay và chân tê mỏi hoặc không nâng được tay, chân 1 bên.
  • SPEECH: Nói bị líu lưỡi, không rõ chữ, không diễn đạt được.
  • TIME: Cần gọi cấp cứu đến cơ sở y tế có khả năng cấp cứu, điều trị đột quỵ não càng nhanh càng tốt.

Khi quan sát thấy ai có ít nhất một trong ba biểu hiện trên (lệch mặt, yếu tay chân, nói khó) hãy nghĩ đến bệnh lý đột quỵ não và lập tức gọi cấp cứu ngay, không trì hoãn. Khung giờ vàng để có kết quả điều trị tốt nhất là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc đột quỵ.

1
0