Cứu thành công bệnh nhân 30 tuổi mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục

0
0
Cứu thành công bệnh nhân 30 tuổi mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục

Sau quan hệ tình dục, nữ bệnh nhân 30 tuổi bị ra máu âm đạo nhiều, đau bụng hạ vị dữ dội do rách cùng đồ phức tạp.

Ngày 22/1, Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) cấp cứu thành công cho chị T.T.P.N, 30 tuổi, sau khi bị sốc mất máu do tổn thương nặng sau quan hệ tình dục. Bệnh nhân có triệu chứng tiếp xúc kém, hơi lơ mơ, niêm nhợt da, mùi rượu; mạch nhanh (115 lần/phút), huyết áp thấp (74/42mmHg), máu âm đạo lượng nhiều, đau bụng dữ dội.

Sau khi quan hệ tình dục, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng ra máu âm đạo lượng nhiều và đau bụng hạ vị dữ dội, được người đi cùng thông báo. Đến bệnh viện 4-5 giờ sau, bác sĩ Phụ sản thăm khám và đánh giá tình trạng nghiêm trọng, với mất máu nhiều, sốc mất máu do tổn thương nặng sau quan hệ tình dục. Bụng bệnh nhân có dấu hiệu bụng ngoại khoa trên nền cường giáp, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh. Bác sĩ Phụ sản đã ngay lập tức báo động và tiến hành cùng lúc hồi sức và truyền máu.

Bác sĩ thăm khám nữ bệnh nhân 30 tuổi bị sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục.
Bác sĩ thăm khám nữ bệnh nhân 30 tuổi bị sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục.

Đại tá, TS.BS Trịnh Hồng Hạnh – Chủ nhiệm khoa Phụ sản cho biết, tình trạng của bệnh nhân âm đạo chảy ra lượng máu lớn, đường rách sâu toàn bộ thành trái âm đạo hướng lên cùng đồ trái rách sâu tới trần xương chậu ổ bụng, cùng đồ trước và cùng đồ sau rách phức tạp, có ruột, mạc nối sa vào âm đạo. Xác định đây là ca tổn thương phức tạp nên bác sĩ đã chuẩn bị 2 kíp mổ: kíp mổ phía trên bụng và kíp mổ dưới âm đạo. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi, 10 đơn vị tủa lạnh.

Tình trạng bệnh nhân sau khi phẫu thuật đã ổn định và được điều trị bệnh nền cường giáp, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh và trấn tĩnh an thần.

Những ngày sau phẫu thuật, vết khâu âm đạo và vết khâu trên bụng của bệnh nhân liền tốt, bệnh nền được kiểm soát. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Làm sao để tránh rách cùng đồ?

Theo các bác sĩ, cùng đồ là cấu trúc giải phẫu ở phần phụ người phụ nữ là nới tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung. Khu vực là lớp ranh giới giữa bộ phận sinh dục dưới và ổ bụng và đây chính điểm yếu nhất cơ quan sinh dục nữ. Khi có một lực tác động mạnh đột ngột, nhanh theo đường âm đạo mà âm đạo không kịp co giãn hoặc quá khô gây ra tổn thương niêm mạc âm đạo và cùng đồ.

Các bác sĩ cũng cho biết, những nguy cơ có thể bị rách cùng đồ bao gồm: Tình trạng âm đạo khô, kém đàn hồi ở phụ nữ mãn kinh hoặc những người đang cho con bú, các chị em hay thụt rửa âm đạo, người đang điều trị hóa chất và xạ trị.

Một điều không may xảy ra nữa là tai nạn hoặc đưa các vật sắc nhọn vào âm đạo; Dùng chất kích thích, không kiểm soát hành vi mình khi quan hệ tình dục dê gây ra tổn thương phức tạp trong quá trình quan hệ tình dục.

Chị em phụ nữ cần bảo vệ bản thân tránh bị rách cùng đồ
Chị em phụ nữ cần bảo vệ bản thân tránh bị rách cùng đồ

Các bác sĩ cho biết, ban đầu bệnh nhân rách cùng đồ cảm thấy đau và mất máu do máu chảy ra vết thương âm đạo, cùng đồ. Khi mất máu nhiều gây nguy cơ sốc mất máu, người thấy mệt lã, choáng váng, tay chân lạnh run, tim đập nhanh, nếu không điều trị kịp thời gây sốc mất máu, suy đa cơ qua và tử vong.

Các biến chứng rách cùng đồ âm đạo vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy cần ngưng giao hợp ngay và đến chuyên khoa Phụ sản các bệnh viện uy tín gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

0
0