Phẫu thuật nội soi 2 ca bệnh trẻ bị dị tật không có hậu môn

0
0

Khoa Ngoại Tổng Hợp bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa phẫu thuật nội soi thành công cho 2 trẻ bị dị tật không có hậu môn.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, khoảng cuối tháng 2/2024, đơn vị có tiếp nhận 2 ca bị dị tật không hậu môn và được phẫu thuật, can thiệp thành công. Cụ thể, bệnh nhi T.L.Ng, 4 tháng tuổi và P.T.M.Kh, 7 tháng tuổi (Hải Phòng) mắc dị tật không có hậu môn từ ngay sau sinh. 

Tiếp nhận từ giai đoạn sơ sinh, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lần 1 làm hậu môn giả tạm thời trên thành bụng cho bé Ng. Tiếp đến, lần 2 sẽ tạo hình hậu môn vào đúng vị trí cho bé Ng và lần 3 phẫu thuật để đóng lại lỗ hậu môn giả trên thành bụng.

Kíp phẫu thuật nội soi của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thực hiện thành công cho 2 ca dị tật không có hậu môn.

Riêng cháu Kh. được nong rộng lỗ dò phân và hẹn phẫu thuật khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, vì lý do gia đình nên cháu Kh. được đưa quay lại mổ chậm hơn so với lịch hẹn. Các bác sĩ của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tạo hình hậu môn vào đúng vị trí cho bé Ng và chỉ cần 1 lần phẫu thuật.

Hiện, cả 2 bé đều đang có dấu hiệu hồi phục tốt sau phẫu thuật và được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, không hậu môn là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già. Phân “tìm” đường thoát và sẽ rò ra ngoài bởi 1 đường rò (90% trẻ). Đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang, âm đạo ở trẻ gái… Trường hợp khác không có đường rò, lòng ruột sẽ bị gián đoạn hoàn toàn và tình trạng tắc ruột xảy ra ( khoảng 10%).

Phẫu thuật điều trị bệnh không hậu môn tương đối khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhiều về phẫu thuật, hiểu rất sâu về bệnh để có thể đưa ra chẩn đoán tốt và phương pháp phẫu thuật phù hợp. Quan trọng nhất là quản lí, theo dõi, điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật tốt thì vấn đề đại tiện mới hoạt động được bình thường, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt cho trẻ trong suốt cuộc đời sau này.

Phẫu thuật điều trị không hậu môn có thể hoàn thiện trong 1 lần mổ duy nhất hoặc 3 lần mổ tùy theo từng thể bệnh. Hiện nay ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị đã đem lại nhiều cải tiến rất lớn cho người bệnh, như giảm thời gian mổ, nhanh chóng bình phục, cải thiện chức năng đại tiện, sẹo mổ rất nhỏ và thẩm mỹ… Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám lại sau mổ, sẹo mổ gần như không nhìn thấy, mọi sinh hoạt giống như người bình thường, nếu không hỏi kĩ thậm chí không thể nghĩ rằng đó là một người đã từng bị dị tật không hậu môn.

Tại thành phố Hải Phòng, cho đến hiện tại, mới có Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thực hiện được phẫu thuật điều trị không hậu môn. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật Ngoại Nhi, phẫu thuật điều trị dị tật hậu môn – trực tràng nói chung và phẫu thuật điều trị không hậu môn là phẫu thuật diễn ra thường quy tại bệnh viện. Vấn đề kinh nghiệm, luôn cập nhật kiến thức mới và theo dõi quản lí bệnh nhân sát sao… là các yếu tố tạo nên thành công trong điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp.

Bác sĩ cũng khuyến cáo gia đình nên theo dõi vấn đề đại tiểu tiện của trẻ ngay sau khi sinh, nếu trong 24 giờ đầu không thấy trẻ đại tiện thì cần đưa đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi để được khám và xử trí kịp thời.

>>> Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 3 lần mổ hở sỏi thận

0
0