Suýt chết do dị ứng thuốc

0
0
Suýt chết do dị ứng thuốc

Phú Thọ – Người đàn ông 65 tuổi, sau khi uống thuốc chữa xương khớp thì nổi ban và trợt loét toàn thân, được chẩn đoán mắc hội chứng nhiễm độc Lyell hiếm gặp.

Tình trạng dị ứng thuốc hiếm gặp

Gia đình cho biết bệnh nhân đang uống thuốc chữa xương khớp. Gần đây, ông thấy da nổi nhiều nốt đỏ, loét miệng đã ra phòng khám mua thêm thuốc để giảm đau, ngứa, không rõ tên thuốc. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, người bệnh nổi ban, loét da nặng, nhập viện cấp cứu.

Ngày 8/5, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp gây tổn thương da, trợt da, nổi mụn nước lan rộng toàn thân, đặc biệt là ở vùng bụng, ngực, hai chi trên, hai chi dưới với tổng diện tích 70%. Ông bị loét niêm mạc miệng, mắt và bộ phận sinh dục.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng Lyell do dị ứng thuốc, chỉ định lọc máu hấp phụ ba lần liên tiếp, truyền dịch, corticoid, kháng sinh toàn thân kết hợp điều trị, chăm sóc da, niêm mạc tích cực.

Những ngày đầu, người bệnh sinh hoạt khó khăn do loét nặng vùng miệng, bộ phận sinh dục, phải vệ sinh sạch sẽ khi mụn nước vỡ ra để tránh nhiễm trùng.

Sau một tuần, tình trạng tổn thương da, niêm mạc đã giảm nhiều, người bệnh ăn uống được, sức khỏe dần tốt lên, tiếp tục theo dõi.

Dị ứng thuốc nguy hiểm như thế nào?
Dị ứng thuốc nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng Lyell là gì?

Hội chứng Lyell còn gọi hoại tử thượng bì nhiễm độc, là thể bệnh đặc biệt nặng trong dị ứng thuốc. Hội chứng có thể gây tổn thương da, niêm mạc, nội tạng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh khá hiếm gặp, tỷ lệ 2/1.000.000 người, song tỷ lệ tử vong của bệnh rất cao, từ 5-30%.

Bệnh xảy ra khi hợp chất gây dị ứng hiện diện trong các tế bào của lớp biểu bì, làm cho lớp trên cùng của da trở thành “vật lạ” với cơ thể, không thể tiếp nhận. Kết quả cơ thể sẽ phân hủy nhanh chóng chất lạ, đồng thời phá hủy cả lớp biểu bì. Bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Dấu hiệu lâm sàng thường gặp là sốt cao, tổn thương da điển hình khởi đầu là các dát đỏ. Khi bệnh tiến triển, dát đỏ lan tỏa sẫm màu do hoại tử, hình thành các mụn, bọng nước lan rộng, giống bị bỏng.

Tổn thương niêm mạc thường nghiêm trọng, bao gồm viêm loét trớt niêm mạc miệng, loét họng hầu, trớt loét niêm mạc thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột; viêm giác mạc, viêm kết mạc có mủ, thậm chí loét giác mạc ở cả hai mắt; viêm loét niêm mạc âm đạo, âm hộ. Trường hợp nặng có thể bị rối loạn cân bằng nước – điện giải, tổn thương nội tạng như gan, thận, phổi, cơ quan tạo máu, suy đa tạng. Bệnh cũng có thể để lại nhiều di chứng như sẹo giác mạc, sẹo hẹp âm đạo, hậu môn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc để tránh nguy cơ bị dị ứng thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc.

>> Bé 6 tháng tuổi ngộ độc vitamin D do uống nhầm lọ của người lớn

0
0