Gia tăng bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng

1
0
Gia tăng bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng

Số lượng bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng đang có xu hướng gia tăng, nguyên nhân do bệnh thường diễn biến âm thần, rất khó phát hiện khiến phần lớn bệnh nhân đều chủ quan.

Theo số liệu thống kê từ Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, hiện đơn vị đang điều trị cho 177 bệnh nhân ở giai đoạn nặng, trong đó có 23 bệnh nhân dưới 30 tuổi. Đặc biệt, trong nhóm bệnh nhân chạy thận, nhiều người chưa có kiến thức rõ về căn bệnh của mình.

>>>Cứu sống nam thanh niên bị thủng tim

Bác sĩ Phạm Thị Thúy, Khoa Thận nhân tạo cho biết: Đa số những bệnh nhân vào đây chạy thận hầu như không quan tâm đến sức khỏe của mình và không biết về bệnh. Chỉ khi có biểu hiện bệnh nặng lên, bệnh nhân đi khám mới phát hiện bị bệnh thận và đã ở giai đoạn cuối.

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc chất thải từ máu trong thời gian dài, có thể gây ra suy thận mãn tính nếu không được điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp nặng, điều trị có thể bao gồm lọc máu, và nếu không được can thiệp, có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Nguy cơ mắc bệnh có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Điều đặc biệt là bệnh thận thường phát triển một cách âm thầm, làm cho việc phát hiện khó khăn và nhiều bệnh nhân khi nhập viện đã ở giai đoạn nặng.

“Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ, khi có dấu hiệu và phát hiện bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc, đặc biệt là thuốc nam, vì những bệnh nhân dùng thuốc nam, khả năng suy thận là rất cao và cần phải chạy cấp cứu ngay” – Bác sĩ Thúy cho biết thêm.

Bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh Lào Cai
Bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Theo các chuyên gia y tế, những người mắc bệnh thận mạn tính sẽ trải qua quá trình mất dần chức năng thận, và ở giai đoạn nặng, họ cần thực hiện các biện pháp điều trị thay thế như lọc máu hay ghép thận. Tuy nhiên, bệnh này có thể được kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ sức khỏe bằng cách thực hiện các biện pháp như kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày, giảm lượng muối, duy trì hoạt động thể dục, và kiểm soát tốt các bệnh như tăng huyết áp và đái tháo đường.

1
0