93 ngày giành giật sự sống bé gái sinh non ở tuần thứ 24, nặng 550 gram

0
0

Bệnh viện sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa thành công giành giật sự sống cho bé gái sinh non ở tuần thứ 24 của thai kỳ, chỉ nặng vỏn vẹn 550 gram. Đây cũng là một trong số ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

Giành giật sự sống cho bé gái sinh non nặng 550gr
Giành giật sự sống cho bé gái sinh non nặng 550gr

Ngày 23-2, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ thông tin vừa cứu sống thành công trẻ sinh non 24 tuần, nặng 550 gram. Theo bệnh viện, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại tỉnh Phú Thọ.

Bé gái là con chị N.T.H. (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ). Ngày 20-11-2023, ở tuần thai thứ 24, chị H. bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường một bé gái chỉ nặng 550 gram.

Sau sinh, bé gái không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém. Nhận định đây là một trường hợp sơ sinh cực non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp rất nặng, mỗi phút trôi qua đều làm tăng nguy cơ tử vong, các bác sĩ khẩn trương thực hiện phương pháp hồi sức tích cực nhất cho bệnh nhi.

Những ngày đầu sau sinh, tình trạng suy hô hấp của bé tăng, xuất hiện những cơn tím tái, nhịp tim chậm, rối loạn toan kiềm… Bé phải thở máy, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền máu và các chế phẩm máu, bù toan kiềm, điều trị rối loạn điện giải và chiếu đèn vàng da.

Các bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…”.

Bệnh nhi tiếp tục được sử dụng máy thở với chỉ số rất cao, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền máu, truyền huyết tương, Albumin, bù toan kiềm, điều trị rối loạn điện giải và chiếu đèn vàng da.

Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, tình trạng của bệnh nhi tiến triển tốt, được giảm dần chỉ số máy thở. 

Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của bệnh nhi đạt 1.000 gram, ăn sữa qua sonde (khoảng 18ml/bữa). Kết quả tầm soát các bệnh lý của bệnh nhi trong giới hạn bình thường, các phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành.

Sau 60 ngày điều trị, bệnh nhi được cai thở máy, chuyển sang thở oxy, lúc này cân nặng đạt 1.500 gram. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận trong giới hạn bình thường, kết quả sàng lọc các cơ quan mắt, não, tim và đánh giá phản xạ sơ sinh tốt.

Đến ngày thứ 60, trẻ chuyển biến tích cực, được ghép mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo.

Ngày 23-2, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng của các y bác sĩ, cân nặng bệnh nhi đạt 2.500 gram, tự bú tốt, sức khỏe ổn định và được xuất viện, trở về nhà với người thân.

Theo bác sĩ Hậu, việc nuôi dưỡng, điều trị thành công cho bé gái là kỳ tích đối với các y bác sĩ. Trước đó, trên toàn quốc cũng chỉ có vài trường hợp nuôi sống trẻ sinh non ở tuần thai thứ 24.

>>> Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

0
0