Cứu sống nam thanh niên bị thủng tim

1
0
Cứu sống nam thanh niên bị thủng tim

Nam thanh niên bị thủng tim, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sốc mất máu cấp, huyết áp khó đo.

Bệnh nhân từ Vĩnh Long đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào ngày 14/1, mang theo một vết thương ở ngực trái (khoảng 5 cm), vết thương hông trái thấu bụng (khoảng 3 cm) và hai vết thương ở hông phải (khoảng 3 cm mỗi vết). Đội cấp cứu đã thực hiện các biện pháp như đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực để hồi sức, truyền dịch và máu, đồng thời báo động phẫu thuật cấp cứu toàn bệnh viện.

>>>Kim gây tê gãy găm vào hàm, một phụ nữ phải nhập viện

>>>Bé gái 5 tuổi phát hiện viêm cơ tim tối cấp

Bác sĩ Liêu Vĩnh Đạt, Phó khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu, cùng kíp mổ cho bệnh nhân ghi nhận máu tụ trung thất lan rộng, vết thương xuyên thấu từ ngoài vào màng ngoài tim. Êkíp khâu lại vết thương thành thất trái 2 cm và cầm máu, rửa sạch khoang màng ngoài tim.

Sau phẫu thuật, tim của bệnh nhân đã khôi phục đập đều và đáp ứng tích cực với thuốc vận mạch. Các bác sĩ sau đó tiếp tục phẫu thuật nội soi ổ bụng và ghi nhận rằng có nhiều máu loãng, không có tổn thương tạng, và xác định rằng máu đang chảy từ vết thương ở bụng hông trái vào khoang bụng. Họ thực hiện khâu cầm máu và truyền 9 đơn vị máu cùng với chế phẩm máu trong suốt quá trình mổ.

Đến nay, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, phổi thông khí tốt, đang tiếp tục điều trị.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân, sáng 22/1
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân, sáng 22/1

Bác sĩ Đạt cho biết vết thương tim là một cấp cứu tối khẩn, tỷ lệ tử vong cao. Việc hồi sức cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống bệnh nhân.

Vật sắc nhọn xâm nhập vào lồng ngực thường gây tổn thương nặng, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức. Theo một số nghiên cứu, bệnh nhân mắc vết thương tim thường có tỷ lệ tử vong khoảng 95% trước khi nhập viện và khoảng 50% trong thời gian nằm viện. Các trường hợp sống sót cần được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa ngay lập tức để tiến hành phẫu thuật và điều trị.

“Những trường hợp như vậy thường là một cuộc chạy đua về thời gian, đặc biệt ở bệnh nhân có nhiều tổn thương cần phải hội chẩn nhiều chuyên khoa phối hợp nhằm đánh giá chính xác tình trạng tổn thương”, bác sĩ Đạt nói.

1
0