Triệu chứng bất thường khi đi tiểu ở nam giới, nguy cơ bệnh lý nam khoa

1
0
Triệu chứng bất thường khi đi tiểu

Tần suất chúng ta đi tiểu, màu nước tiểu và cảm giác trong quá trình đi có thể chỉ ra rất nhiều điều về sức khỏe. Có những triệu chứng bất thường khi đi tiểu ở nam giới là biểu hiện của một số bệnh lý nam khoa mà cánh đàn ông thường phớt lờ bỏ qua.

Chúng ta thường không quan tâm nhiều đến việc đi tiểu trong ngày nhưng tiểu tiện lại đóng một vai trò rất quan trọng với sức khỏe.

Tiểu tiện không chỉ điều chỉnh lượng nước trong cơ thể mà còn loại bỏ chất thải ra ngoài, trong đó có cả các thành phần có hại có trong thực phẩm mà hằng ngày chúng ta ăn, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Triệu chứng bất thường khi đi tiểu – dấu hiệu ung thư tuyến tiền tiền liệt

Trong lĩnh vực y khoa, nước tiểu sẽ cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết để đánh giá liệu một người có thể đang mắc bệnh hay không và bệnh đó là gì. Thậm chí, các chuyên gia cho rằng các triệu chứng bất thường khi đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư mà tế bào bệnh phát triển trong tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh sản nhỏ có chức năng hỗ trợ tạo ra dịch trong tinh dịch ở nam giới.

Biểu hiện bất thường khi đi tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyết tiền liệt
Biểu hiện bất thường khi đi tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyết tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Chỉ tính riêng tại Mỹ thì mỗi năm đã có khoảng 299.000 ca bệnh mới. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới tại Mỹ, chỉ sau ung thư phổi. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt phát triển dần dần và các triệu chứng sẽ từ từ xuất hiện. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt không hề dễ.

Tuy nhiên, khi ung thư tuyến tiền liệt đã phát triển ở những giai đoạn sau thì người bệnh có thể gặp vấn đề khi tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần, mỗi lần chỉ một ít. Ngoài ra, người bệnh còn bị sụt cân hoặc rối loạn cương dương. Trong một số trường hợp, người bệnh còn có máu trong tinh dịch.

Các chuyên gia cho biết ung thư tuyến tiền liệt có thể gây triệu chứng bất thường khi đi tiểu nhưng không phải mọi ca bệnh đều xuất hiện triệu chứng này. Khi xuất hiện triệu chứng bất thường khi tiểu tiện, đặc biệt là kéo dài, thì nguyên nhân dù là gì cũng cần sớm đến bác sĩ kiểm tra.

Với ung thư tuyến tiền liệt, để phát hiện sớm thì người bệnh không chỉ chú ý các dấu hiệu bất thường của cơ thể mà nên đi khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo, theo Verywell Health.

>> Thực phẩm giúp quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu buốt, có mủ – biểu hiện của nhiều bệnh lý nam khoa

Nguy cơ bệnh lý nam khoa
Nguy cơ bệnh lý nam khoa

Đi tiểu buốt có mủ ở nam giới có thể là biểu hiện của những bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, bệnh lậu, hay viêm mủ bể thận,… Mỗi bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau nhưng nhìn chung đều khiến người bệnh:

  • Cảm giác đau buốt mỗi khi đi tiểu;
  • Nước tiểu có lẫn mủ hoặc từ lỗ sáo ở đầu dương vật có mủ chảy ra;
  • Thời gian đầu mủ vẫn còn loãng, dần dần mủ đặc hơn, có thể có màu trắng, xanh, vàng, nâu,…

Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường khi đi tiểu, nam giới cần thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp, tránh tình trạng vì e ngại mà để lâu có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn, ảnh hưởng hạnh phúc lứa đôi.

1
0